The Legend of the Underground ตำนานแห่งใต้ดิน ในไนจีเรีย

ในไนจีเรีย การมีเพศสัมพันธ์กับเกย์มีโทษจำคุก 14 ปี Nneka Onuorah และสารคดีที่มีสไตล์ของ Giselle Bailey เรื่อง “ The Legend of the Underground ” สั่นไหวระหว่างลากอส ไนจีเรียและนิวยอร์กซิตี้ที่มีพื้นผิวลึกล้ำ เล่าเรื่องราวความพยายามข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกที่นำโดยนักเคลื่อนไหว LGBTQIA ชาวไนจีเรียหลายคนเพื่อสกัดกั้นคลื่นของการเลือกปฏิบัติกฎหมายปรักปรำใน

ประเทศแอฟริกา ถ่ายในระดับกวี “ตำนานแห่งใต้ดิน” ใช้เรื่องราวที่น่าวิตกและสายสัมพันธ์ที่หล่อเลี้ยงกันของชุมชนเกย์ที่แน่นแฟ้นเพื่อสร้างลานตาที่ยืดหยุ่นของส้นเท้า การเต้นรำ และความแข็งแกร่ง

เพื่อสำรวจการต่อสู้ทางการเมืองและวัฒนธรรมในไนจีเรีย Onuorah และ Bailey มุ่งเน้นไปที่กลุ่มนักรณรงค์ที่มีเสน่ห์ Mikael Igodaro ชายชาวไนจีเรียที่เป็นเกย์ที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์กซิตี้ ออกจากประเทศบ้านเกิดของเขาเพื่อหนีจากคลื่นความรุนแรงของหวั่นเกรง ที่นั่น ไม่ใช่แค่เกย์เท่านั้นที่ผิดกฎหมาย แต่ยังเป็นสถานที่นัดพบสำหรับคนรักร่วมเพศ เช่น งานปาร์ตี้

The Legend of the Underground

เพื่อฝึกฝนการมีเพศสัมพันธ์โดยยินยอมอย่างปลอดภัย ชุมชนมักจะเปลี่ยนรหัส: การไปที่ “ตลาด” หมายความว่าคุณกำลังเชื่อมต่อ “วัณโรค” เป็นอีกวิธีหนึ่งในการถามว่าคุณเป็นเกย์หรือไม่ “กิตโต” แปลว่า คุณเป็นคนอื้อฉาว ชุมชนนี้อยู่ใต้ดิน ตลอดไปตกอยู่ในอันตรายจากการจู่โจมของตำรวจครั้งต่อไป โทษจำคุกที่ยืดเยื้อ ภัยคุกคามต่อความตายที่จะเกิดขึ้น

ประเทศในแอฟริกาตามที่อาสาสมัครอธิบาย ดำเนินกิจการภายใต้วัฒนธรรมแบบลูกผู้ชาย ซึ่งผู้ชายถูกคาดหวังให้ยืน เดิน และพูดคุยในแบบใดแบบหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ประชากร LGBTQIA ของไนจีเรียมักจะท้าทายคำจำกัดความของความเป็นชายที่ลดลงเหล่านี้ ในลำดับหนึ่ง การประกวดที่เรียกว่า “นาย. ในอุดมคติของไนจีเรีย”

ที่มีผู้ชายกล้ามโตแบบคลาสสิกได้ยกระดับมาตรฐานที่เป็นพิษของสิ่งที่ทำให้ผู้ชายคนหนึ่ง ตัวอย่างอื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน ได้แก่ มิคาเอลไปชั้นเรียนแคทวอล์ค และลำดับการเต้นโคลงสั้น ๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ ถ่ายแบบสโลว์โมชั่น ล้อมรอบด้วยแสงนีออนสีแดงและสีน้ำเงิน ชายหนุ่มแสดงการผสมผสานของการเคลื่อนไหวที่มั่นใจอย่างทรงพลังและการหมุนวนที่กระหึ่มที่ห่อหุ้มการดำรงอยู่ของพวกเขาไว้

โดยเฉพาะเจมส์ บราวน์ นักเต้นที่เก่งกาจและช่างแต่งตัวที่เฉียบแหลม เขาเป็นหนึ่งในผู้ชาย 57 คนในปี 2018 ที่ถูกจับกุมหลังจากตำรวจบุกจู่โจมในงานปาร์ตี้ในโรงแรม บราวน์กลายเป็นที่รู้จักหลังจากวลีท้าทายของเขา “พวกเขาไม่ได้จับฉัน” กลายเป็นไวรัส ในการแสดงนักเต้นแม่เหล็กคนนี้ ผู้กำกับสำรวจกลุ่มต่างๆ ภายในขบวนการ LGBTQIA ของไนจีเรีย

นักเคลื่อนไหวบางคนสงสัยว่าบราวน์กำลังใช้ชื่อเสียงที่เพิ่งค้นพบของเขาอย่างสร้างสรรค์ด้วยเหตุผลหรือโดยประมาทภายใต้หน้ากากของการโปรโมตตนเองสำหรับการอภิปรายที่เกี่ยวข้องที่น่าสนใจของดาราอินเทอร์เน็ต เรายังดูเมื่อบราวน์ต่อสู้กับบทบาทของเขาในฐานะโฆษกและศัตรูสาธารณะของกลุ่มปรักปรำ Onuorah และ Bailey ยกระดับการมีอยู่ของชนชั้นอย่างชาญฉลาด นั่นคือด้วยเงินและโชคลาภ มีอิสระในการแสดงความเป็นตัวของตัวเองมากกว่าถ้าคุณเป็นคนจนเล็กน้อย

The Legend of the Underground

ผู้สร้างภาพยนตร์ที่นี่ผสมผสานโศกนาฏกรรมและชัยชนะได้อย่างลงตัว บางวิชาจำได้ว่าพวกเขาถูกกีดกันออกจากครอบครัวและโบสถ์เพราะพวกเขาเป็นเกย์และได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อเอชไอวี คนอื่นๆ เล่าถึงการเดินทางอันยาวนานของพวกเขาไปยังอเมริกาเพื่อขอลี้ภัย แต่จนถึงขณะนี้อยู่ภายใต้การลบล้างประเภทอื่น: บริเวณขอบรกของสถานะ “เอเลี่ยน” โดยรวมแล้ว Onuorah และ Bailey เสนอมุมมองที่ครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีที่กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมของประเทศสามารถทำให้เกิดผลกระทบระลอกคลื่น

แต่ศิลปะชั้นสูงมาถึงฉากน้ำตาแต่ละฉาก เสื้อผ้าแฟชั่นหลากสไตล์ที่น่าพึงพอใจ แสดงความภูมิใจของผู้สวมใส่ รองเท้าส้นสูงที่นำไปสู่เสาที่น่าหลงใหลกลายเป็นการเดินขบวนของผู้ไม่ยอมแพ้ และเมื่อบรรณาธิการ Rabab Haj Yahya ผสมผสานระดับเสรีภาพที่แตกต่างกันระหว่างขบวนการ LGBTQIA ของไนจีเรียและอเมริกา เธอทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยความรู้สึกที่จริงจัง โดยมีข้อความที่จำเป็นอยู่ในฉากขบวนพาเหรดแห่งความปีติยินดี

ทางเลือกที่สร้างสรรค์บางอย่างขัดขวางความตรงไปตรงมาของการเรียกร้องให้มีการดำเนินการของชาวไนจีเรีย การ์ดไตเติ้ลที่เคลื่อนไหวด้วยวัตถุไฟนีออน ราวกับว่าฟุตเทจกำลังแตก เป็นการประดิษฐ์ที่น่ารำคาญทั้งทางภาพและเสียง และการใช้ Timi โฮสต์พอดคาสต์ของ Queer City เป็นเครื่องมือในการเล่าเรื่องในการตรวจสอบผู้ร่างกฎหมายและตำรวจต่อต้านเกย์ของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้กำกับใช้หน้าจอแยก ซีเควนซ์อ่านว่าอึดอัดในภาพยนตร์ความยาว 82 นาที และฉันมักจะสงสัยว่าทำไมเราไม่ทำการตรวจสอบประชากรเลสเบี้ยนของประเทศมากกว่านี้

แต่ความผิดพลาดเหล่านี้ไม่ได้ถูกลบออกจากสิ่งที่น่าสมเพชจากสารคดีนี้ และเรื่องราวทางอารมณ์มากมายที่ชุมชน LGBTQIA ของไนจีเรียนำเสนอนั้นทรงพลังเกินกว่าจะตัดสินใจอย่างสร้างสรรค์หรือทางการเมืองใดๆ “The Legend of the Underground” ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความอกหักและความยืดหยุ่นในชุมชนเกย์ของไนจีเรีย และสร้างการแสดงออกที่ยกระดับของเสรีภาพส่วนบุคคลJoker